image banner
Admin
Người cao tuổi ở thị trấn Chơn Thành: Sống vui, sống khỏe theo gương Bác Hồ
Lượt xem: 994
Từ năm 2010 đến nay, 6 đến 7 giờ sáng hàng ngày, những cụ ông, cụ bà ở các câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh (CLB TDDS) thị trấn Chơn Thành (Chơn Thành) lại tới nhà văn hóa cộng đồng để tập TDDS. Học theo Bác, CLB TDDS đã trở thành “mái nhà chung” giúp các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích...

Các thành viên CLB thể dục dưỡng sinh huyện Chơn Thành luyện tập chuẩn bị cho ngày hội thao

Theo tiếng nhạc phát ra từ máy cassette đặt ở góc sân, khoảng 40 thành viên CLB xếp thành 5 hàng tập các bài TDDS. Mở đầu là bài tập thái cực trường sinh đạo với 64 động tác (gậy ngắn 8 động tác, đầu, cổ 56 động tác) và cuối cùng là yoga 36 thức. Trong giờ nghỉ giải lao, cụ Hoàng Thị Thu (73 tuổi), ngụ khu phố Trung Lợi, thị trấn Chơn Thành lau vội những giọt mồ hôi trên trán bộc bạch: “Tuổi già, bị cao huyết áp và bệnh tê thấp nên trước đây mỗi lần cử động tôi thường bị đau nhức các khớp tay, chân. Nay nhờ được tập TDDS thường xuyên nên khí huyết lưu thông, người khỏe hẳn ra, ăn thấy ngon miệng. Đặc biệt, nhờ có CLB TDDS nên người già được đi lại, chia sẻ với nhau để giảm bớt những ưu phiền trong cuộc sống”. Cụ Nguyễn Thị Châu (65 tuổi), ngụ khu phố cho biết: “Tôi bị vẹo cột sống từ lâu nên rất khó khăn trong sinh hoạt, nay nhờ tập TDDS mà bệnh giảm nhiều, đi lại dễ dàng hơn. TDDS như là liều thuốc tinh thần không thể thiếu trong mỗi buổi sáng, giúp tôi khỏe lại, đầu óc minh mẫn hơn nên hôm nào không đi được thì trong người thấy bứt rứt, khó chịu lắm”.

 

Cụ Cao Thị Tần (75 tuổi), phụ trách CLB TDDS thuộc Chi hội khu phố II nhận xét: Trước đây khi chưa tham gia tập TDDS thì một số cụ lưng còng, chân tay lều khều, da nhăn nheo, má hóp. Thế nhưng, mới chỉ hơn 1 năm tham gia tập TDDS, các cụ đã hồng hào hẳn lên, đi đứng nhanh nhẹn, vui vẻ, hòa đồng với mọi người. Ngoài ra, CLB thường tổ chức thăm hỏi nhau những lúc ốm đau, hoạn nạn, phúng viếng ma chay và trở thành “mái nhà chung” đoàn kết của các thành viên.

Ông Đinh Đức Thọ, Phó chủ tịch Hội người cao tuổi thị trấn Chơn Thành cho biết, phong trào tập TDDS đã làm giảm một số bệnh về xương khớp, tim mạch, đem lại cho người già nguồn vui sống, tinh thần lạc quan, yêu đời nên được các cụ hưởng ứng nhiệt tình. Để phát triển và nhân rộng mô hình, hội đã chọn những cụ có năng khiếu từ các chi hội rồi mời thầy về dạy, sau đó truyền đạt lại cho các hội viên khác. Từ một CLB TDDS tự phát năm 2009, nay thị trấn Chơn Thành đã nhân rộng thành 8 CLB tại các chi hội, thu hút gần 100 thành viên. Đặc biệt, nhiều hội viên tuổi đã gần 80, nhưng mỗi buổi sáng vẫn hăng hái đạp xe 7-8km đến nơi luyện tập. Từ ý nghĩa, hiệu quả thiết thực của các CLB TDDS nên các đoàn thể, mặt trận, chính quyền thị trấn ngoài việc hỗ trợ kinh phí cho các CLB hoạt động còn vận động mạnh thường quân ủng hộ tiền mua sắm đồng phục cho các cụ tập. Đó là nguồn động viên khích lệ người cao tuổi hăng say luyện tập và mở rộng mô hình CLB TDDS trên địa bàn thị trấn Chơn Thành.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện Chơn Thành - Nguyễn Văn Hương cho biết, trước năm 2010 phong trào tập TDDS còn mang tính tự phát. Từ khi Luật Người cao tuổi có hiệu lực với nhiều chính sách quan tâm chăm lo người già về vật chất và đời sống tinh thần nên từ 18 CLB TDDS tự phát, đến nay toàn huyện đã phát triển thành 81 CLB, thu hút 1.527 lượt cụ tham gia.

Vũ Thuyên

Tin khác
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
   


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG HƯNG LONG

Địa chỉ : Đường QL14, phường Hưng Long, thị xã Chơn Thành, Bình Phước

Điện thoại : 02713.660099

Chịu trách nhiệm : UBND phường Hưng Long

Thiết kế bởi VNPT Bình Phước | Quản trị